Dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP. HCM
RÀO CẢN “SMARTPHONE”

RÀO CẢN “SMARTPHONE”

Thật không ngờ tới một ngày điện thoại lại chính là thứ không thể tách rời của mỗi con người. Khi mà trước đó hầu như chúng ta không cần đến nó.

Phải công nhận hiệu năng của smartphone rất tối ưu và hữu dụng. Khi chỉ cần một cước gọi hay một cuộc video call những người ở phương xa đã có thể nhìn thấy nhau.

Mặt tốt là thế, nhưng mặt xấu cũng không hề kém cạnh. Khi mà chúng ta dần đánh mất sự tương tác giữa con người với nhau. Mà thay vào đó là sự ngăn cách giữa màn hình điện thoại.

Mình đã từng nhìn những đứa trẻ cầm điện thoại chơi trong nhà suốt ngày mà dấy lên một cảm giác xót xa, vì chúng sẽ không có tuổi thơ như chúng ta đã từng. Những trò ngây ngô như tạc lon, bắn bi, banh đũa, trốn tìm, bịt mắt bắt dê, v.v … Đó là những ký ức, những tuổi thơ mà khi chưa có smartphone đã từng hiện hữu, từng tồn tại.

Ở lối sống giản dị ngày xưa, khi mà nhà nhà người người mỗi ban chiều đều tụ tập quanh khu phố ngồi hóng chuyện cả ngày lẫn đêm, những đứa trẻ thì chạy nhảy khắp nơi, khu phố chưa bao giờ vắng lặng dù chỉ một ngày, đến nỗi ai ra vào trong xóm đều quen mặt cả, chỉ cần bóng dáng người lạ lướt qua thì ngày mai sẽ là tiêu đề của cả xóm. Nhưng còn hiện tại thì sao, khung cảnh nhìn thấy mỗi khi về nhà là cả xóm đóng cửa thin thít hoặc họa may có vài căn mở cửa, cả một khu phố tĩnh lặng chỉ hiện hữu mỗi đèn đường. Thậm chí ai đến ai đi thì cũng chẳng màng quan tâm vì họ đâu có quen biết, chỉ hời hợt quen mặt.

Mình đã từng nghe không ít lần có những người từng ước, từng tiếc, từng muốn quay lại quãng thời gian “ồn ào” ấy.

Và đó chỉ là mong muốn, vì tương lai vẫn luôn thay đổi, thế giới vẫn luôn vận hành theo một quỹ đạo nào đó mà ta không thể nắm bắt được. Nhưng ta vẫn sẽ chọn lựa cách sống hạnh phúc cho riêng mình.

Trả lời

Điều hướng nhanh
×