Dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP. HCM
NHỮNG MẸO THIẾT KẾ TỐI ƯU NHẤT CHO KHÔNG GIAN LÀM VIỆC

NHỮNG MẸO THIẾT KẾ TỐI ƯU NHẤT CHO KHÔNG GIAN LÀM VIỆC

1.1 Đảm bảo không gian có sự liền mạch

Đây là nguyên tắc thiết kế không gian làm việc văn phòng nhằm đảm bảo cho không gian có được sự liền mạch, không đứt gãy hay ngắt quãng do tường hoặc nội thất. Mục đích của kiểu thiết kế này là nhằm giữ cho luồng công việc được nhịp hàng, giúp các nhân viên/bộ phận có liên quan tương tác với nhau một cách nhanh nhất.

Các thành viên trong công ty có sự kết nối tốt hơn nhờ không gian liền mạch

Ngoài ra, các khối văn phòng có tính kết nối với nhau còn giúp người quản lý dễ dàng quan sát về tổng thể không gian văn phòng làm việc, kiểm soát mọi thứ dễ dàng, thuận tiện.

1.2 Bố trí nơi làm việc phù hợp với tính chất và đặc thù công việc

Cần tính toán chính xác diện tích văn phòng và số người làm việc để mua nội thất và bố trí hợp lý nhất, đảm bảo thiết kế không gian làm việc rộng rãi, khoáng đạt cho nơi làm việc.

Nội thất nên đặt đúng vị trí để phát huy tối đa công năng. Ví dụ máy photo, máy in cần đặt ở nơi làm việc chung để mọi người tiện sử dụng. Hoặc máy chấm công cần đặt ngay cửa chính cho nhân viên điểm danh hàng ngày.

Không gian làm việc văn phòng được bố trí phù hợp với chức năng

Về kích thước, nội thất nên có chiều dài, chiều rộng và chiều cao phù hợp không gian văn phòng. Thiết kế sản phẩm nên đơn giản, gọn gàng và tinh tế.

Gợi ý cách bố trí nội thất văn phòng:

  • Bàn làm việc gần cửa sổ để đón tối đa ánh sáng
  • Tủ, kệ hồ sơ, tài liệu đặt phía sau lưng nhân viên
  • Các thiết bị khác cần hài hòa với không gian, vị trí thuận tiện sử dụng

1.3 Thiết kế không gian tạo sự thoáng đãng và thoải mái

Tùy diện tích văn phòng, số lượng nhân viên và đặc điểm của từng doanh nghiệp mà thiết kế không gian phù hợp.

Doanh nghiệp có thể chọn thiết kế không gian làm việc dựa trên diện tích sẵn có. Điều quan trọng nhất là sắp xếp, bố trí nội thất, đồ đạc sao cho khoa học, hợp lý và giàu tính thẩm mỹ. Một thiết kế văn phòng mang lại sự hiệu quả tối đa cho công việc chính là tạo được cảm giác thoải mái, tiện lợi cho tất cả nhân viên.

1.4 Sử dụng nội thất văn phòng hợp lý, chú ý tới việc trang trí không gian làm việc

Để thiết kế không gian làm việc đẹp, cần chọn nội thất phù hợp với phong cách văn phòng. Tất cả các loại bàn làm việc đôi, đơn hoặc bàn module đều cần được lựa chọn hợp lý. Bàn làm việc nên đồng nhất một màu, bằng gỗ hoặc chất liệu công nghiệp nhưng cần đơn sắc, đảm bảo nhân viên không bị sao nhãng khi làm việc.

Ghế ngồi nên có lưng tựa, mang lại sự thoải mái để người ngồi không đau lưng, mệt mỏi khi làm việc trong thời gian dài. Các sản phẩm ghế văn phòng bằng da, nỉ hay lưới luôn là lựa chọn tối ưu để tạo nên văn phòng làm việc thoải mái.

Việc sử dụng nội thất hợp lý còn thể hiện qua việc hạn chế các nội thất không cần thiết. Những kệ tủ hay bàn ghế to lớn không còn quá cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Thay vào đó nên chọn nội thất gọn nhẹ, đơn giản và màu sắc tươi sáng hơn.

1.5 Thiết kế không gian làm việc đa chức năng

Xu hướng chung của văn phòng hiện đại là tạo nên không gian đa chức năng. Lúc này, văn phòng vừa là nơi làm việc, vừa là nơi để gặp gỡ khách hàng hoặc diễn ra các cuộc họp.

Kiểu không gian này chỉ cần một căn phòng nhưng đáp ứng đủ sự riêng tư cho từng cá nhân mà không phải bố trí thêm các phòng nhỏ khác. Ngoài ra, chỉ cần khéo léo biến đổi cách bố trí nội thất là có thể tạo thành phòng họp lớn, giúp tối ưu diện tích cho những công ty có văn phòng nhỏ.

1.6 Tối giản khu vực làm việc

Để nơi làm việc gọn gàng hơn, việc tối giản không gian là hết sức cần thiết. Hãy dành 1 ít thời gian cho việc dọn dẹp, bỏ bớt đồ đạc không còn sử dụng để tạo sự tinh gọn, giảm tối đa thời gian tìm kiếm đồ vật. Nơi làm việc sạch sẽ, đơn giản chính là cách để nâng cao hiệu suất làm việc.

Thiết kế tối ưu sẽ mang đến cảm hứng làm việc tốt cho nhân viên

1.7 Thiết kế không gian làm việc văn phòng xanh và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên 

Không gian làm việc xanh mát, tươi mới kích thích thêm tinh thần sáng tạo và sự thoải mái cho nhân viên. Chỉ cần đặt thêm một số chậu cây quanh văn phòng sẽ giúp nơi làm việc đẹp và thư thái hơn. Trên thực tế, có vài nghiên cứu chỉ ra rằng cây cối và các yếu tố thiên nhiên giúp nâng cao năng suất lao động hơn 15%.

Mang đến sự tươi mới qua việc thiết kế không gian xanh

1.8 Thiết kế không gian làm việc dựa theo phong thủy

Để thiết kế không gian làm việc tối ưu, cần chú ý đến yếu tố phong thủy. Cần nắm rõ các nguyên tắc sau:

  • Chọn nội thất, đồ đạc với màu sắc, kích thước và hình dáng sao cho hài hòa giữa phong thủy khoa học và thiết kế nội thất văn phòng
  • Phong thủy đóng vai trò hỗ trợ cho công năng các loại nội thất, đồ đạc nhờ việc đem đến nguồn sinh khí, giúp thông khí lưu thông trong văn phòng
  • Lưu ý đến hướng ngồi các thành viên trong công ty. Chú ý hóa giải những vị trí không tốt cho phong thủy
  • Đồ trang trí trong công ty cần lựa chọn theo tuổi tác, mệnh để hỗ trợ tài lộc, vận may. Có thể tham khảo các vật phẩm như bể cá, tranh tứ quý, chậu cây, đá ngọc hình linh thú,…

1.9 Kể câu chuyện thương hiệu bằng ngôn ngữ thiết kế

Khi thiết kế không gian làm việc công ty, cần khéo léo lồng ghép thương hiệu công ty vào nội thất. Cần đưa ra tiêu chuẩn về vật trang trí, hình ảnh, màu sắc, logo thương hiệu,… sao cho thể hiện bản sắc độc nhất

Khẳng định thương hiệu của công ty

Mỗi yếu tố trang trí, hình ảnh, nội thất góp phần quan trọng vào việc thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh và thông điệp của công ty. Do đó, tất cả mọi thứ cần được thực hiện chỉn chu, tinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nguồn : https://www.deco-crystal.com/blog/thiet-ke-khong-gian-lam-viec/

Trả lời

Điều hướng nhanh
×