Dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP. HCM
HÃY THƯƠNG YÊU QUA TỪNG LỜI NÓI CỦA MỖI NGƯỜI

HÃY THƯƠNG YÊU QUA TỪNG LỜI NÓI CỦA MỖI NGƯỜI

Cuộc sống này từ đầu vốn dĩ rất yên bình, dễ chịu, nhưng lâu về dần lại có sự thay đổi trong mỗi con người. Từ xa xưa, ông bà ta đã rất kiệm lời nói, nhừng câu chữ thốt ra đều có tính thuyết phục và mang giá trị cao sang. Không bình phẩm người khác, không nói sai sự thật, những lời bản thân thốt ra đều có tính thuyết phục, vì vậy mà ở thời đấy, con người chất phát và thật thà hơn hẳn so với xã hội ngày nay. Thời bấy giờ, chúng ta có thể tự do hoạt ngôn, tính giá trị ở lời nói không còn quá cao nữa nên mỗi người đều có thể tùy ý nói theo ý thích của mình mà không có bất kỳ trách nhiệm nào với nó.
Như ở xã hội ngày nay, chúng ta đã không còn quá xa lạ với từ ngữ ” bạo lực ngôn từ “, ” bạo lực mạng”. Đây là hiện trạng xảy ra rất thường xuyên, hầu như là mỗi ngày và luôn là chủ đề mà mọi người rất quan tâm.

Vì những người thân của họ đều có thể đã từng là ” nạn nhân”. Họ bị miệt thị, chỉ trích, buôn lời khiếm nhã đến mình và những người xung quanh. Chuyện này chưa từng có giới hạn với bất kỳ ai, ở mọi đồ tuổi đều đã từng bị qua.

Nhưng chuyện đáng quan tâm ở đây là, việc này xảy ra thường xuyên nhất là đối với các em nhỏ, ở độ tuổi chưa trưởng thành và phải gánh chịu từ những bạn đồng trang lứa và những người xa lạ. Điều này đã gây ảnh hưởng không ít đến tâm lý của họ, khiến bản thân những nạn nhân ấy dần mất kiểm soát về lối sống và suy nghĩ của mình, thường phải đi đến các bác sĩ tâm lý để điều trị, nhẹ thì có thể dần hồi phục lại bình thường, còn nặng thì dần trầm cảm, tự cô lập mình và tự kết thúc bản thân họ đến đã quá giới hạn chịu đựng.

Vì vậy, việc mỗi người nên tự nâng cao ý thức của mình hơn, có trách nhiệm với lời nói của bản thân, dù là nói trực tiếp với người khác hay qua mạng, cũng nên thận trọng và suy nghĩ kỹ lời nói trước khi thốt ra.

Đây có vẻ không phải điều gì quá khó khăn, mà chúng ta – mỗi người đều có thể dễ dàng thực hiện được. Quan trọng là sự nhận thức và tầm hiểu biết của chúng ta đối với việc này đến mức độ nào thôi.

Trong phật pháp, nghiệp do miệng tạo ra là tội ác lớn nhất. Vết thương trên thân thể có thể lành lại theo thời gian, nhưng vết thương do lời nói tạo nên vẫn sẽ mãi không bao giờ lành được.

Trả lời

Điều hướng nhanh
×